อัพเดทล่าสุด

Monday, October 31, 2016

ไม้ด่าง คืออะไร ทำไมถึงแพงจัง

ไม้ด่างคืออะไร
ถ้าพูดถึงแคคตัสทั่วไปแล้ว ลำตัวก็จะมีสีเขียวเป็นหลัก ทั้งนี้เพื่อใช้สำหรับการสังเคราะห์แสง เพื่อให้ต้นไม้เจริญเติบโตอยู่ได้ แต่สำหรับแคคตัสบางต้น มีสีสรรที่แตกต่างกันออกไป เช่นมีสีเหลือง สีส้ม แทรกอยู่ระหว่างสีเขียว ทำให้เกิดลวดลายที่สวยงาม เปอร์เซ็นต์ที่เกิดขึันก็น้อย ทำให้สายพันธุ์แคคตัสที่มีลักษณะเป็นด่างเป็นที่ต้องการ

แคคตัสที่มีสีอื่นปะปนอยู่ในระหว่างลำต้น เราเรียกว่า "ไม้ด่าง" แต่จะด่างมากหรือน้อยน้อย ก็ยังเรียกว่า ไม้ด่าง เช่นเดียวกัน จะเรียกว่า ไม้ด่าง เป็นไม้ที่ผิดปกติ หรือกลายพันธุ์ก็น่าจะได้เช่นกัน

ทำไมไม้ด่างถึงแพง

มีหลายเหตุผลที่ทำให้ไม้ด่างมีราคาแพง สาเหตุหลักก็คือ มีจำนวนหรือเปอร์เซ็นต์ที่อาจเกิดเป็นไม้ด่าง ค่อนข้างน้อย เช่น อาจเกิดขึ้น 1 ใน 50 หรือ 1 ในร้อยที่มีต้นด่างเพียงต้นเดียว

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้แคคตัสด่าง มีราคาแพงกว่าปกิต น่าจะมาจากความความสวยงามของสีที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ และเป็นความชอบส่วนตัวของบุคคลนั้นๆ 

วิธีเลือกซื้อแคคตัสไม้ด่าง
การเลือกซื้อไม้ด่าง ก็ไม่ต่างจากการเลือกซื้อแคคตัสทั่วไป คือเลือกสีสรรสดใส ต้นเต่งตึง ไม่เหี่ยวและหนามที่ดูสด แต่สิ่งสำคัญที่เราควรทราบก่อนเลือกซื้อไม้ด่างเพิ่มเติม ก็คือ

  • ไม้ด่าง ยิ่งโต จะยิ่งด่างมากขึั้น ดังนั้น การเลือกซื้อควรเลือกที่มีความด่างไม่มาก เช่น มีสีเหลืองแทรกในสีเขียวไม่มาก (สีเขียวควรมากกว่า)
  • ยิ่งด่างมาก เช่นสีเหลืองมีมากเกือบเต็มต้น จะทำให้ต้นเจริญเติบโตช้า ถึงช้ามาก ดังนั้น ควรทำความเข้าใจ ก่อนเลือกซื้อ

ท้ายสุด หลังจาได้เลือกซื้อไม้ด่างมาเลี้ยงและประดับบ้านแล้ว เราคงจะต้องมาดูผลลัพธ์หลังจากเลี้ยงไปได้อีกสักระยะหนึ่งเพื่อจะดูว่า ความด่างที่ปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลานั้น จะสวยงามเพียงใด

Share this:

Post a Comment

 
Copyright © 2014 cactus cacti | ข้อมูลกระบองเพชร ไม้อวบน้ำ. Designed by OddThemes