อัพเดทล่าสุด

Friday, November 11, 2016

ล่อราก คืออะไร ทำไมเกี่ยวกับแคคตัส

ล่อรากฟังดูแปลก แต่น่าสนใจดี

ก่อนหน้านี้ ได้แนะนำวิธีการขยายพันธุ์โดยวิธีการแยกหน่อไปแล้ว ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย ได้ผลดี แถมไม่ต้องฟูมฟักอะไรให้มากมาย ไม่เหมือนกับการเพาะเมล็ด มาถึงบทความนี้ มาจะเพิ่มเติมวิธีการ "ล่อราก" ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการแยกหน่อเพื่อขยายพันธุ์เช่นกัน เกี่ยวยังไง มาดูรายละเอียดกันเลยครับ

ล่อราก คืออะไร


คำว่า ล่อราก ถ้าจะให้แปลไทยเป็นไทย ก็คงหมายถึง การทำให้รากงอกออกมา แต่จะทำอย่างไรให้รากงอกได้เร็ว เพราะถ้าแคคตัสมีรากแล้ว ก็สามารถพัฒนาเติบโตได้เร็วขึ้น

แคคตัสกับการล่อราก


หินภูเขาไฟ

สืบเนื่องจากการขยายพันธุ์ด้วยวิธีการแยกหน่อ หน่อของแคคตัสที่ถูกแยกออกมา จะเห็นได้ว่า "ไม่มีราก"  ดังนั้น การนำไปปลูกและให้แคคตัสเติบโดได้เร็ว ก็ต้องมีราก ส่วนวิธีการล่อราก ขอสรุปให้เข้าใจง่ายๆ ดังนี้
 • ล่อราก แบบบ้านๆ
  หลังจากแยกหน่อแคคตัส ออกจากต้นแม่แล้ว เราสามารถนำแคคตัส วางไว้ (อย่าให้โดนน้ำ โดนฝน) โดยปกติ รากก็จะงอกออกมาเองได้ แต่อาจใช้เวลานานสักหน่อย
 • ล่อราก โดยการวางบนหินภูเขาไฟ
  จากที่เราทราบๆ ว่า หินภูเขาไฟ มีแร่ธาตุมากมาย ดังนั้น ถ้าเราเอาแคคตัสน้อยๆ ไปวางบนหินภูเขาไฟ ก็จะช่วยให้รากงอกเร็วขึ้น
 • ล่อราก โดยใช้น้ำยาเร่งราก
  ส่วนตัวการใช้น้ำยาเร่งราก เชื่อว่าจะทำให้รากงอกเร็วขึ้น และสามารถนำไปประยุกต์จาก 2 ข้อด้านบนได้ด้วย รากน่าจะงอกเร็วขึ้นไปอีก

สรุปก็คือ หลังจากแยกหน่อแคคตัส จะปล่อยวางให้รากงอกเองก็ทำได้ หรือจะให้ตัวช่วยอย่างหินภูเขาไฟ และหรือ น้ำยาเร่งราก เข้ามาช่วย ก็ไม่น่าจะผิดกติกาแต่อย่างไร 

ข้อมูลเพิ่มเติมการล่อราก สามารถใช้ได้กับต้นไม้อื่นๆ อีกด้วยครับ จำพวก ไม้อวบน้ำ อย่างลูกชุบ องุ่น กุหลาบหิน กุหลาบเสือ เป็นต้น  Share this:

  Post a Comment

   
  Copyright © 2014 cactus cacti | ข้อมูลกระบองเพชร ไม้อวบน้ำ. Designed by OddThemes